TẤT TẦN TẬT VỀ SỬ DỤNG TẾ BÀO GỐC SAU XÂM LẤN DA


Tế bào gốc được mệnh danh là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị các vấn đề về da, sản phẩm kết hợp với các phương pháp xâm lấn đi sâu vào da mang đến hiệu quả đặc biệt giúp kích thích tái tạo da, trị mụn, trị sẹo, ngăn ngừa nếp nhăn và dưỡng trắng. Thế nhưng việc lựa chọn tế bào gốc như thế nào, kết hợp với các liệu pháp xâm lấn ra sao cho đúng cách cũng là yếu tố rất quan trọng để phát huy được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ Xâm lấn trong điều trị da.

Thông thường các vấn đề về da gặp phải như mụn, sẹo, tăng sắc tố, nếp nhăn, lão hóa… thường đòi hỏi thời gian dài sử dụng các chất bôi ngoài da để có thể thấy được sự thay đổi nhất định. Đối với những trường hợp sẹo lâu năm, nếp nhăn sâu có thể sẽ không cải thiện được nếu chỉ dùng mỗi sản phẩm bôi. Chính vì thế can thiệp bằng các liệu pháp có tính xâm lấn như vi kim, lăn kim, bóc tách, pell da… sau đó kết hợp cùng các hoạt chất bôi tại nhà (tế bào gốc) để thấy được cải thiện rõ rệt trong thời gian sớm nhất.

Xâm lấn là phương pháp điều trị da được thực hiện nhằm tạo ra tổn thương vi điểm trên da, từ đó kích thích quá trình làm lành và sản xuất mô mới. Các phương pháp xâm lấn kết hợp với tế bào gốc tại chỗ được chứng minh là có hiệu quả cao trong cải thiện các vấn đề về da từ nhẹ cho đến nặng.

2/ Khái quát về tế bào gốc

Tế bào gốc được hiểu nôm na là “nhà cung cấp” của tế bào mới. Khi tế bào gốc phân ra, nó có thể làm ra thêm tế bào mới, hoặc tạo ra thành những loại tế bào khác để duy trì sự sống cho con người. Nó có 3 thiên chức lớn nhất đó là 𝐓𝐡𝐚𝐲 𝐭𝐡𝐞̂́ – 𝐭𝐚́𝐢 𝐭𝐚̣𝐨 – 𝐬𝐮̛̉𝐚 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚. Khi tế bào gốc đi vào trong da sẽ có khả năng thay thế các tế bào chết trong da, sửa chữa tế bào hư hỏng, tái tạo lên một hệ thống tế bào khỏe mạnh. Nhờ đó, trong khoa học da liễu, việc sử dụng tế bào gốc giúp mang đến hiệu quả cao trong vấn đề đặc trị da.

Tại Việt Nam, có 5 loại tế bào gốc được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các phác đồ da liễu tại Spa và Thẩm mỹ viện, bao gồm:

Désembre Activator Hydra – Full Ampoule: Tế bào gốc cấp ẩm, se khít lỗ chân lông.

  • Desembre Activator Whitening Ampoule:  Tế bào gốc dưỡng trắng, mờ thâm nám.
  • Désembre Activator De – Aging Ampoule: Tế bào gốc tái tạo da, trị sẹo, mờ nhăn.
  • Désembre Activator AC Control Ampoule: Tế bào gốc trị mụn.
  • Désembre Seven Pepta Serum: Tế bào gốc siêu tái tạo phục hồi gấp 03 lần, đặc trị cho da tổn thương, da lão hóa, sẹo rỗ, da không đều màu. Mang đến hiệu quả dưỡng trắng, chữa lành, mờ nhăn, tái tạo vượt trội.

3/ Cách sử dụng tế bào gốc sau xâm lấn.

Sau khi xâm lấn, da sẽ đạt trạng thái nhạy cảm nhất, lúc này chúng ta chỉ nên sử dụng các hoạt chất hỗ trợ phục hồi, có các yếu tố tăng trưởng tương thích tế bào như peptides, EGF, yếu tố tăng trưởng… được chỉ định bởi các chuyên gia da liễu. Lúc này, việc sử dụng tế bào gốc sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn.

Như đã giới thiệu ở mục trên, Tế bào gốc là hoạt chất hoạt động ở cấp độ tế bào, chúng kích thích quá trình sản sinh collagen và elastin, đồng thời còn kích thích tăng sinh tế bào cũng như là Hyaluronic Acid nội sinh của da. Tất cả các yếu tố trên đều góp phần xây dựng lên sự hình thành các tế bào mới và khỏe mạnh cho làn da.

Cách sử dụng một trong những yếu tố then chốt quyết định tính hiệu quả khi sử dụng tế bào gốc. Tuỳ thuộc vào từng tình trạng da và độ tổn thương của quá trình xâm lấn mà sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra cần phải sử dụng kem chống nắng kỹ càng để quá trình phục hồi được diễn ra tốt hơn.

4/Một số lưu ý khi dùng tế bào gốc sau xâm lấn

– Sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng: Kể cả khi không dùng tế bào gốc thì kem chống nắng cũng đã là sản phẩm được khuyên dùng hằng ngày sau quá trình xâm lấn. Vì thế, việc tuân thủ sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng trong quá trình chăm sóc da sau xâm lấn sẽ giúp giảm những tác hại gây nhạy cảm đến da từ tia UVs.

– Sử dụng tần suất thấp và tăng lên từ từ: sẽ khó biết được là sau xâm lấn da sẽ ở mức độ nhạy cảm như thế nào, chính vì thế nên bắt đầu với tần suất từ 2-3 lần/tuần và tăng dần lên 3-5 lần/tuần.

– Sử dụng kèm các yếu tố phục hồi: Sau xâm lấn, da thường gặp phải tình trạng nhạy cảm hơn bình thường chính vì thế nên sử dụng kèm các hoạt chất/thành phần mang yếu tố phục hồi như niacinamide (vitamin B3), panthenol (vitamin b5), …, điều đó cũng góp phần giảm đáng kể các tác dụng phụ của da sau xâm lấn.

– Đối với da quá nhạy cảm: Tình nhạy quá mẫn cảm có thể tăng lên và kéo dài sau xâm lấn đối với những làn da nhạy cảm. Nên duy trì sử dụng tế bào gốc trong một thời gian dài để da được phục hồi khỏe hẳn.